Cả gia đình bị “nhiễm độc” cả năm mà không hề hay biết, thủ phạm chính là vật không ai ngờ tới…

Một gia đình 3 người đều có hiện tượng ho, viêm mũi và các triệu chứng khác, và gần như bị nhiễm độc gần cả năm trời mà không tìm được nguyên nhân. Sau cùng đã tìm được “thủ phạm” mà ai nấy đều bất ngờ.

Bà Đào đang sống ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cùng chồng và con trai bắt đầu bị viêm mũi dị ứng nặng vào cuối năm ngoái. Cữ ngỡ là viêm mũi bình thường, cả nhà bà Đào cũng chỉ mua thuốc uống nhưng mãi vẫn không hết. Sau đó, cả nhà đã tốn khoảng 8000 NDT (gần 20 triệu đồng) cho việc khám bác sĩ nhưng cũng không tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Cuối cùng, bà Đào đã phải nhờ đến bộ y tế tiến hành kiểm tra môi trường sống và phát hiện ra cả gia đình đã bị nhiễm nồng độ formaldehyde qua đường hô hấp do chất đống hàng nghìn cuốn sách trong ngôi nhà.

Cả gia đình bị “nhiễm độc” cả năm mà không hề hay biết, thủ phạm chính là vật không ai ngờ tới... - Ảnh 1.

Không chỉ trên tủ mà trong tủ đều chứa rất nhiều sách. (Ảnh: Sohu)

Theo kết quả xét nghiệm, họ phát hiện hàm lượng khí formaldehyde trong nhà bà Đào đã vượt quá ngưỡng cho phép, thậm chí có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng các thành viên trong gia đình. Nồng độ formaldehyde trong phòng ngủ là 0,1mgm, vượt quá mức cho phép 0,08mgm trên một mét vuông diện tích theo quy chuẩn của Bộ Y tế Trung Quốc. Nồng độ hóa chất này trên kệ sách còn lên tới 0,26mgm.

Cả gia đình bị “nhiễm độc” cả năm mà không hề hay biết, thủ phạm chính là vật không ai ngờ tới... - Ảnh 2.

Nồng độ formaldehyde trong nhà vượt quá mức cho phép. (Ảnh: Sohu)

Được biết, formaldehyde là khí không màu nhưng có mùi mạnh, thường xuất hiện trong mực in dùng trên sách báo, tạp chí. Ngoài ra, khí này còn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp dệt nhựa, chất dẻo, giấy sơn và xây dựng. Theo tổ chức y tế thế giới cho biết, khí này có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, viêm phế quản, viêm da,…

Cả gia đình bị “nhiễm độc” cả năm mà không hề hay biết, thủ phạm chính là vật không ai ngờ tới... - Ảnh 3.
Cả gia đình bị “nhiễm độc” cả năm mà không hề hay biết, thủ phạm chính là vật không ai ngờ tới... - Ảnh 4.

Sách trong nhà được chất đống khắp nơi. (Ảnh: Sohu)

Theo lời bà Đào kể, bà tốt nghiệp đại học Thanh Hoa, còn chồng hiện đang tham gia vào công việc dịch thuật, cả gia đình không thích mua sắm, chỉ có niềm vui duy nhất là đọc sách. Bà Đào cho biết mỗi phòng bà đều chất đầy sách, chồng bà nói việc đọc sách có thể nâng cao kiến thức, rất có ích trong cuộc sống hằng ngày vì vậy sách trong nhà có thể lên đến hàng nghìn cuốn. Khi cả nhà nhiễm độc, ông bà đều rất hốt hoảng, họ hoàn toàn không nghĩ rằng lại chịu hậu quả nặng nề như thế. Vào năm ngoái, bà Đào và cả gia đình đều bị viêm mũi với những triệu chúng khác nhau. “Không chỉ tôi ho, chồng tôi cũng ho, con trai thì bị viêm mũi nặng. Chúng tôi đã tốn 7-8 ngàn tệ để đi khám bác sĩ cả năm trời nhưng không tìm ra nguyên nhân”, bà Đào chia sẻ.

Cả gia đình bị “nhiễm độc” cả năm mà không hề hay biết, thủ phạm chính là vật không ai ngờ tới... - Ảnh 5.

Bà Đào trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Sohu)

Hiện tại, các bác sĩ nguyên rằng gia đình hãy gom hết sách vào một căn phòng để sức khỏe gia đình được cải thiện. Bên cạnh đó cần thay đổi hệ thống thông gió và tìm các cơ quan chuyên môn để xử lý khí formaldehyde triệt để tránh gây hại đến sức khỏe sau này.

(Nguồn: Sohu)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>